Ghé thăm làng chài cổ nhất Việt Nam – Đảo Cát Bà

Tọa lạc giữa thung lũng núi đá vôi, chạy dọc theo hướng Bắc – Nam thuộc khu 2B Bến Bèo – thị trấn Cát Bà – huyện Cát Hải, cách trung tâm thị trấn khoảng 1,5km với độ cao trung bình 4m so với mực nước biển là làng Cái Bèo- ngôi làng chài cổ nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ học có giá trị rất quan trọng, nó cũng là điểm đến được nhiều gia đình lựa chọn khi du lịch Cát Bà.

Làng Cá Bèo trải qua nhiều lần khai quật. Vào măm 1986, khi lần khai quật thứ ba được tiến hành, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 180 công cụ đá bao gồm công cụ mài, ghè đẽo, không qua chế tác…
lang-chai-cai-bao3

lang-chai-cai-beo1

lang-chai-cai-beo2
Phân tích các mẫu hiện vật họ đã kết luận di chỉ Cái Bèo trải qua hai giai đoạn văn hoá: đó là giai đoạn tiền Hạ Long và văn hoá Hạ Long
Lần khai quật thứ tư họ đã thu được 137 hiện vật đá, 1,424 mảnh gốm tiền sử cùng với 568 tiêu bản di cốt động vật.

Những bằng chứng này chứng tỏ Cái Bèo là nơi trú ngụ của ngư dân cổ xách đây hàng ngàn năm. Đây là một làng chài biển cổ có quy mô lớn nhất ở Việt Nam và là điểm du lịch thu hút nhiều du khách cho Cát Bà.

Phân tích còn thấy, cách đây 7.000 năm người dân Cái Bèo sinh sống chủ yếu nhờ  đánh cá biển, bắt sò, hàu. Họ duy trì đến 4.500 năm cách ngày nay. Làng chài Cái Bèo rất rộng, với diện tích khoảng 18,000 m2. Cái Bèo phát triển qua nhiều thời đại từ thời kì trung kỳ đá đến thời Sơ kỳ đồ đồng. Từ săn bắt hái lượm sang định cư nông nghiệp, đây là quá trình phát triển văn hoá Cái Bèo sang văn hoá Hạ Long. Những cư dân ở Cái Bèo đầu tiên có nguồn gốc bản địa, được cho là con cháu người cổ văn hoá Hoà Bình – Bắc Sơn.

Hơn nữa, di chỉ Cái Bèo có địa tầng dày khoảng 3m và vẫn đang được bảo tồn nguyên vẹn. Trên địa tầng này bạn có thể nhìn thấy được sự thay đổi của môi trường biển từ 7,000 năm đến 3,500 năm. Tất cả đều khẳng định rằng, di chỉ Cái Bèo là một bảo tàng văn hoá biển và là điểm du lịch lí tưởng mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với Cát Bà.

 

Đến với làng Cái Bèo, du khách không chỉ được tận hưởng một không gian yên tĩnh, tìm hiểu về cuốc sống giản dị, yên bình của ngư dân, mà đặc biệt còn có cơ hội tìm hiểu về các di tích, di chỉ khảo cổ. Đây quả là chuyến đi ý nghĩa trong hành trình của mỗi người.