Sức hút đặc biệt từ vẻ đơn sơ, bình dị của làng Việt Hải, Cát Bà

Làng Việt Hải là một ngôi làng “nguyên thủy ” nằm ở huyện đảo Cát Bà, được bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà. Nơi đây thu hút khá nhiều khách du lịch tham quan nhờ vẻ đẹp đơn sơ, bình dị hiếm có giữa cuộc sống hiện đại và phát triển như ngày nay.2-dl-cat-ba

Việt Hải tuy là xã khó khăn nhất của đảo Cát Bà nhưng những người dân nơi đây lại rất lạc quan, bình dị và hiếu khách. Họ sống đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau mà không hề toan tính, vụ lợi. Đây cũng chính là nét đẹp khiến biết bao du khách cảm phục vùng đất này.

Tại ngôi làng Việt Hải chỉ có hơn chục chiếc xe máy Trung Quốc đã cũ kĩ của những gia đình “khá giả” nhất làng để chạy trên con đường bê tông mới được xây dựng. Nếu ai có nhu cầu sử dụng xe, chỉ cần đến điểm để xe của làng để lấy dùng, xong việc lại trả về chỗ cũ để cho người sau dùng tiếp.

Làng Việt Hải gần như không tồn tại các tệ nạn xã hội. Thậm chí nhiều gia đình mở cửa suốt cả ngày đêm, hay đi vắng nhiều ngày cũng chẳng bị mất trộm bất kỳ thứ gì. Bất kỳ gia đình nào có việc phải lo thì không cần báo mọi người trong lành đều chung tay giúp đỡ.

Tuy mang biệt danh là làng “nguyên thủy” nhưng người Việt Hải cũng khá nhạy bén khi bắt tay vào làm du lịch. Một số người trong làng được cử người lên Hà Nội và Sài Gòn để học cách làm du lịch sau đó về áp dụng cho làng. Tại đây còn có cả một công ty du lịch mang tên “người rừng” để phục vụ nhu cầu của du khách …

Đến với Việt Hải, du khách sẽ được trải nghiệm những điều bình dị nhất của cuộc sống. Bạn có thể ngắm nhìn những ngôi nhà cũ kỹ, đơn sơ, nằm yên bình bên hòn đảo hay cùng người dân trải nghiệm những công việc thường ngày của họ, bạn sẽ thấu hiểu và càng cảm phục hơn về nét đẹp văn hóa, tâm hồn của họ.2-dl-cat-ba-1

Đừng quên dừng chân tại những quán nhỏ dân dã để thưởng thức những món ăn được nấu từ chính nguyên liệu của dân tự làm ra.

Không náo nhiệt, ồn ã như nhiều điểm đến khác nhưng Việt Hải vẫn đủ sức thu hút du khách. Nếu có cơ hội đến với Cát Bà, bạn hãy dành chút thời gian khám phá nét đẹp của làng Việt Hải nhé.