Tìm hiểu về hang Quân Y Trong Rừng Cát Bà

Nằm ngay ven đường Vườn quốc gia Cát Bà, Hang Quân y là một điểm hứa hẹn, bạn nên đến nếu có dịp ghé thăm huyện đảo này.
Từ trung tâm thị trấn đi khoảng 13km, bạn chỉ mất 30 phút đến đến Hang Quân y. Lối lên của hang ngày nay vẫn giữ theo kiểu ngày trước đó là kiểu thang gỗ cơ động có thể phá hủy khi có báo động địch tấn công. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn viên bản địa dẫn bạn vào hang với giá 15.000 đồng/người. Mặc dù chỉ là hướng dẫn viên nghiệp dư nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình của họ mỗi khi bạn đến đây.

Ngay ở lối vào hang đầu tiên, bạn sẽ bắt gặp 1 cánh cửa sắt kiên cố. Ánh sáng dọc theo hành lang gần chỉ đủ phục vụ cho việc đi lại. Một phòng bệnh khá rộng trong bệnh viện dã chiến ở trong hang này. Theo thiết kế, tầng 1 là khu vực chính với 14 phòng chức năng, tầng 2 là khu vực chiếu phim và khu kiểm tra thể lực, tầng 3 là sảnh đón tiếp, phòng gác và phòng sĩ quan.

3-hang-quan-y
Một căn phòng trực của bác sĩ hiện ra trước mắt người khám phá ngay sau khi mở cửa. Bạn cũng sẽ phát hiện ra cửa cống thoát nước nằm dọc theo hành lang trong bệnh viện. Ước tính, toàn bộ bệnh viện dã chiến này rộng 2000m2.
Để lên tầng 2, có 2 đường lên nhưng không phải dễ dàng bởi nhằm gây khó khăn cho địch nếu bị chúng phát hiện. Khu chiếu phim đồng thời cũng là hội trường, nơi tập luyện tác chiến… Mặc dù có những chỗ trần rất thấp, phải nằm bò mới di chuyển được nhưng nó rất phù hợp cho công tác huấn luyện. Lối lên tầng 3 cũng rất khó nếu vội vàng.
Trong trường hợp địch vào bên trong, mọi người từ tầng 3 nhảy xuống bể nước bên dưới tầng 2 sau đó lao ra cửa hầm thoát hiểm và chạy ra lối cửa phụ.

Cổng ra cũng là cổng thoát hiểm nằm ở mặt khác ngọn núi, ẩn mình sau những nhũ đá lớn. Hang Quân Y Trong Rừng Cát Bà còn là một địa danh lịch sử do từng là bệnh viện dã chiến trong thời kì chống đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc Việt Nam Trong thời gian này Quân và dân trên đảo đã xây dựng hang dựa để làm nơi chữa bệnh cho thương binh, nơi trú ẩn, tránh bom đạn cho dân cư địa phương và dân cư sơ tán về từ đảo Bạch Long Vỹ.
Khác với vẻ nên thơ của bãi biển, hay những điểm đến náo nhiệt đông vui, hang Quân Y lại mang đến cho du khách những cảm xúc khó tả. Bạn hãy dành thời gian tham quan và tìm hiểu một chứng tích lịch sử ý nghĩa và hào hùng này khi đến với Cát Bà nhé!